Chủ Nhật, 3 tháng 6, 2018

Tôi làm việc - Tôi hạnh phúc

Công việc khiến ta đau khổ - Tại sao và nên làm gì?

Mục đích của bạn khi đến công ty làm việc là gì? Chúng ta đi làm vì "cuộc sống mưu sinh" là sự thật không ai có thể tranh cãi, và đó cũng là câu trả lời chân thật và thẳng nhắn nhất. Cũng bởi vì cuộc sống mưu sinh, chúng ta mới dành phần lớn thời gian đời mình để làm việc.

Rất hiếm có người chọn câu trả lời "Tôi mong muốn được thể hiện mình và đúc rút nhiều bài học bổ ích qua cuộc sông ở công sở". Thực trạng chung của hầu hết người đi làm là tuy vất vả, mệt mỏi nhưng vẫn phải vùi đầu vào công việc.

Thực ra nếu cuộc sống ở công sở có đôi ba phần thú vị thì dẫu vất vả, mệt mỏi thì chúng ta vẫn có thể chịu đựng được.
Làm việc vì cuộc sống mưu sinh vốn đã cực nhọc, vậy mà cả ngày chúng ta phải nơm nớp lo âu, lấm lét quan sát nét mặt của người khác để hành động. Sự đấu tranh công khai và ngấm ngầm giữa đồng nghiệp với nhau khiến chúng ta chẳng thể nào ứng pó được, thêm vào đó phải cẩn thận đề phòng một ngày nào đó sẽ có người đạp chúng ta xuống để tiến lên.
Tại sao chúng ta phải chịu đựng tất cả những điều đau khổ đó? Chẳng phải chúng ta muốn có địa vị cao hơn và kiếm nhiều tiền hơn hay sao?
Số tiền chúng ta vất vả làm ra được dùng vào việc gì? Mặc đồ hiệu, thưởng thức mon ngon vật lạ, trang điểm lộng lẫy, mua nhà sắm xe ... Bao mồ hôi nước mắt chỉ để đổi lấy những vật ngoài thân , cuộc sống như vậy còn có ý nghĩa gì?

"Con người sống trên đời thực chất vì cái gì?" Sống ở trên đời không phải bởi vì một lý do đặc biệt nào, chỉ cần có thể "sống" là được.

Vậy, đâu là cách sống tốt nhất? Tất nhiên, ai cũng mong được sống một cuộc đời hạnh phúc, không bị đau khổ bủa vây. Nhưng cuộc sống của chúng ta thực tế thì sao? Vì một tương lai hạnh phúc, chúng ta chọn con đường học tập gian khổ, chọn kết hôn sống đời vợ chồng, chọn sinh con đẻ cái, đi làm cho một tổ chức hoặc tự mình lập nghiệp ... Vậy mà học tập thì vất vả, hôn nhân thì bất hoàn, con trẻ thì luôn gây ra bao rắc rối, cuộc sống công sở không như ý muốn, con đường lập nghiệp thì gập gềnh, chắc trở ...

Con người lựa chọn kết hôn sống đời vợ chồng vì tin rằng: hai người chung sống tất sẽ hạnh phúc hơn một người cô độc. Để rồi sau đó lại chịu đựng bao ấm ức, tức bực của cuộc sống gia đình và lại nghĩ sống một mình có lẽ sung sướng hơn. Liệu độc thân có khiến con người hạnh phúc?

Người chưa có việc làm thì mải miết, chạy đọn chạy đáo tìm việc, người có việc thì chán ghét cuộc sống công việc, chỉ hận đã dấn thân quá sâu vào bể khổ, không rút ra được. Không tìm được việc thì cả ngày sầu não, người có công việc lại đau khổ khôn nguôi. Thực ra trong mắt người khác, công việc của chúng ta tốt xấu bao nhiêu không quan trọng. Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy từ bỏ nó. Chúng ta làm việc là mong có một cuộc sống hạn phúc, nếu nó làm ta đau khổ thì ta còn vương vấn làm gì?

Nhưng "Từ bỏ công việc hiện tại của mình có khiến ta hạnh phúc?" Dù có rẽ sang một lối đi khác, biết đâu chúng ta lại bước vào con đường đau khổ thứ hai trong cuộc đời?
Bi đát hơn, chúng ta không thể tìm thấy con đường mới, biến thành kẻ thất nghiệp lêu lổng chẳng phải sẽ càng u uất hơn sao?

Bởi vậy, dù có chuyển sang một công việc mới hay xin thôi việc để rong chơi thì cuộc sống của ta cũng không thể khá hơn hiện tại. Vứt bỏ công việc hiện tại đang làm không phải là lựa chọn tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Thực ra chúng ta không nên quan tâm nhiều tới việc "Có nên bỏ việc hay không?" mà cần cố gắng nắm chắc vị trí hiện tại của mình, đồng thời gỡ bỏ những vướng mắc nơi công sở.
Điều chúng ta cần nhìn lại không phải là những công việc đang làm mà là nhận thức sai lầm trong nội tâm của chúng ta rằng "công việc khiến ta đau khổ"

Lặng lẽ xin thôi việc rồi mới truy tìm nguồn gây sầu não, rát có thể chúng ta bị hối hận vì quyết định nông nổi của mình. Thôi việc dĩ nhiên là một biện pháp thoát khỏi bể khổ, nhưng tuyệt đối không phải là thượng sách. Bởi ít lâu sau khi rời xa đồng nghiệp trong trạng thái lưỡng lự khó quyết, chúng ta sẽ cảm thấy mình hối hận khôn nguôi.

Hãy nhẫn nhịn chịu đựng gánh nặng công việc thêm một thời gian nữa và bắt đầu tu tâm dưỡng tính. Hãy thử vừa làm việc vừa tu hành xem tâm hồn mình có yên bình hơn không. Còn đơn xin thôi việc, hãy chờ khi những đợt sóng trong lòng lặng xuống, chsung ta hãy nghĩ đến, lúc đó chưa hản là muốn.
Như thế dù quyết định cuối cùng của chúng ta là thôi việc thì ta cũng sẽ không phải hối hận.